Chào đón năm mới 2024, Vạn An sẽ dẫn bạn đi tới những địa điểm du xuân đầu năm 2024. Vừa để cầu bình an, may mắn trong năm mới, vừa khám phá văn hóa tâm linh qua những đền chùa linh thiêng, độc đáo tại Miền Bắc.

Xem thêm: Mách bạn đi chùa đầu năm 2024 cầu tài lộc, cầu may, cầu duyên

I. Địa điểm du xuân đầu năm ở Hà Nội

Mỗi dịp Tết đến xuân về, việc đi du xuân đầu năm tại các đền chùa tại Hà Nội trở thành truyền thống văn hóa tâm linh quan trọng. Dưới đây là 6 ngôi đền chùa linh thiêng và có kiến trúc truyền thống đầy đặc sắc ở Hà Nội.

1. Đi trẩy hội Chùa Hương

Địa chỉ: Nằm ở xã Mỹ Đức, huyện Hương Sơn, Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km.

Giờ mở cửa: từ 6:00 đến 18:00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Giá vé tham quan:

 • Vé thắng cảnh 80K/người
 • Vé đi đò 50K/người (Khứ hồi)
 • Vé đi cáp treo 180K/người (Khứ hồi)

Chùa Hương được biết đến “vùng đất thiêng” là Quần thể văn hóa và tôn giáo mang đậm giá trị lịch sử lâu đời. Chùa Hương bao gồm hàng chục ngôi chùa, đền và đình linh thiêng như:

 • Chùa Thiên Trù
 • Đền Trình
 • Đền Cửa Võng…

Chùa hương

Người dân thường đến Chùa Hương để cầu tài lộc, sức khỏe và cầu cho năm mới bình an, thuận buồm xuôi gió. Cũng vào thời điểm này, lễ hội Chùa Hương cũng được tổ chức vô cùng náo nhiệt. Được nhiều phật tử khắp nơi đổ về.

Lễ hội bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch đến ngày rằm tháng 3. Được tổ chức với các nghi thức tín ngưỡng, hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống vô cùng đa dạng và đặc sắc như:

 • Bơi thuyền
 • Leo núi
 • Hát chèo
 • Hát văn,…

2. Văn Miếu Quốc Tử Giám 

Địa chỉ: số 58 Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 3km.

Giờ mở cửa:  08h00 – 17h00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Giá vé tham quan:

 • Người lớn: 30.000 đồng/người.
 • Trẻ em 15 tuổi trở xuống: Miễn phí

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những di tích văn hóa lịch sử quan trọng của Việt Nam. Được xây dựng vào thế kỷ thứ XI dưới triều đại của vua Lý Thánh Tông. Đây là nơi tôn vinh sự học vấn và là học viện đầu tiên tại Việt Nam.

Văn Miếu Quốc Tử Giám du xuân đầu năm

Người dân thường đến Văn Miếu Quốc Tử Giám để cầu công danh, học vấn và sự thành đạt trong năm mới. Lễ hội Tết tại Văn Miếu Quốc Tử Giám thường diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch đến hết ngày rằm tháng Giêng. Trong dịp này, có rất các hoạt động truyền thống, lễ nghi và các triển lãm văn hóa để người dân tham gia như lễ dâng hương, xin chữ, hội sách,…

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một biểu tượng văn hóa với kiến trúc đặc sắc với những con đường đá cổ kính, những bia thi văn, tiến sĩ. Cảnh đẹp của cổng Tam Quan, Hồ Văn, Văn Miếu, Quốc Tử Giám, vườn Giám, Khuê Văn Các… các ngôi đền nhỏ và khu vườn xanh mướt tạo nên một không gian yên bình và trang nghiêm.

3. Đền Ngọc Sơn

Địa chỉ: Nằm trên Hồ Hoàn Kiếm, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Để đến đây, bạn có thể đi qua cầu Thê Húc từ bờ hồ Hoàn Kiếm.

Giờ mở cửa:

 • Từ thứ Hai đến thứ Sáu, đền mở cửa từ 7:00 – 18:00
 • Thứ Bảy và Chủ nhật mở cửa từ 7:00 – 21:00

Giá vé tham quan:

 • Người lớn trên 15 tuổi: 30.000 VNĐ/vé
 • Sinh viên: 15.000 VNĐ/vé (cần xuất trình thẻ sinh viên)
 • Trẻ em dưới 15 tuổi: miễn phí

Đền Ngọc Sơn là một trong những ngôi đền quan trọng và đẹp nhất tại Hà Nội. Nổi tiếng với kiến trúc uy nghi, được xây dựng vào thế kỷ thứ 18 trên hòn đảo nhỏ giữa hồ Hoàn Kiếm.

Đền Ngọc Sơn du xuân đầu năm

Du xuân tại Đền Ngọc Sơn thường là để cầu sức khỏe, an lành và thành công trong cuộc sống. Khu điện thờ Văn Xương Đế Quân tại Đền Ngọc Sơn cũng là nơi mà học sinh và sinh viên thường đến để cầu cho học tập và thi cử của mình. Mong muốn mọi điều diễn ra thuận lợi và đạt được thành công.

Trong các dịp lễ, nhất là dịp Tết Nguyên Đán, Đền Ngọc Sơn thường tổ chức các nghi lễ truyền thống cùng như lễ dâng hương vào Mùng 1 tết với hoạt động văn hóa đặc sắc.

Đền Ngọc Sơn nằm giữa hồ Hoàn Kiếm. Nơi đây với cảnh quan hài hòa giữa núi non và mặt nước yên bình. Kiến trúc độc đáo, hình khối kiến trúc truyền thống tạo nên bức tranh hòa quyện với thiên nhiên, đem lại cảm giác yên bình và tĩnh lặng.

4. Phủ Tây Hồ

Địa chỉ: Tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 5km.

Giờ mở cửa: 5 giờ sáng đến tầm 7 giờ tối các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Nếu bạn cần tìm địa điểm du xuân đầu năm thì chắc chắn không nên bỏ qua Phủ Tây Hồ. Đây là một ngôi đền phủ cổ kính nằm bên bờ hồ Tây Hồ – Hà Nội.  Nơi đây linh thiêng nổi tiếng thờ Chúa Liễu Hạnh – một trong “Tứ bất tử” của Việt Nam.

Phủ Tây Hồ du xuân đầu năm

Phủ Tây Hồ, người dân thường đến để cầu công danh may mắn và tài lộc, thịnh vượng trong năm mới. Trong các dịp lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán, Phủ Tây Hồ thường tổ chức các hoạt động tôn vinh các vị thần thánh cùng với các nghi lễ truyền thống. Điều này tạo ra một không gian tâm linh và văn hóa đầy sắc màu và phong cách.

Phủ Tây Hồ nằm tại bờ hồ Tây Hồ. Một trong những hồ nước đẹp và yên bình nhất ở Hà Nội. Cảnh quan xung quanh hồ Tây Hồ vô cùng thơ mộng với những hàng cây cổ thụ và ngôi đình lịch sử. Bên cạnh hồ, bạn còn có thể thưởng thức những món ăn ngon và đặc sản tại các quán ẩm thực ven hồ như bún ốc, bánh tôm cũng rất thú vị.

5. Chùa Trấn Quốc

Địa chỉ: Nằm tại phường Yên Phụ, quận Ba Đình, Hà Nội. Cách trung tâm thành phố khoảng 4km.

Giờ mở cửa: 8h sáng đến 4h chiều hàng ngày.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất và đẹp nhất tại Hà Nội. Nơi đây được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 dưới triều vua Lý Nam Đế. Đây là ngôi chùa được xem là biểu tượng tâm linh quan trọng của thủ đô nước Việt và được nhiều người đi lễ chùa đầu năm ở Hà Nội.

Chùa Trấn Quốc

Người dân thường đến Chùa Trấn Quốc để cầu bình an, cầu may mắn, cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới. Bên cạnh đó, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn cũng tới đây để cầu tự sinh con như ý muốn.

Trong các dịp lễ và đặc biệt là Tết Nguyên Đán, Chùa Trấn Quốc thường tổ chức các nghi lễ cầu an đầu năm mới cho các gia đình cũng như đón nhiều du khách tới du xuân đầu năm và lễ Phật.

Chùa Trấn Quốc nằm bên bờ hồ Tây, với cảnh quan hùng vĩ và yên bình. Kiến trúc của chùa rất độc đáo, với những tượng Phật và các cấu trúc kiến trúc cổ kính. Nổi bật là Bảo Tháp lục độ đài sen gồm 11 tầng, cao 15 m. Xung quanh là không gian thoáng mát, tươi xanh tạo nên một tổng thể kiến trúc, lịch sử, văn hóa tín ngưỡng và thiên nhiên hoàn hảo. Bạn có thể ngắm nhìn cảnh quan hồ Tây từ Chùa Trấn Quốc, tạo cho bạn một trải nghiệm tĩnh lặng và tâm linh.

6. Chùa Quán Sứ

Địa chỉ: 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần. Sáng từ 07:30 đến 11:30, chiều từ 13:30 đến 17:30

Giá vé tham quan: Miễn phí

Đi chùa đầu năm đã trở thành văn hóa của người Hà Nội. Vào dịp Tết Nguyên Đán, chùa Quán Sứ được rất nhiều người tìm đến vừa là để cầu bình an, may mắn, sức khỏe, vạn sự hanh thông cho bản thân và gia đình và cũng vừa là địa điểm du xuân đầu năm vô cùng đông đúc.

Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thời kỳ Lý – Trần, với kiến trúc đặc sắc và tinh tế. Những cột trụ, hành lang, và những mái nhà được chế tác tỉ mỉ làm nổi bật sự trang nghiêm và tinh tế của ngôi chùa. Chùa Quán Sứ chứa nhiều bảo vật vô cùng quý giá, bao gồm các tượng Phật và các tác phẩm điêu khắc truyền thống. Các tượng Phật ở đây thường có kiểu dáng trang trí độc đáo, phản ánh nghệ thuật điêu khắc và điêu khắc gỗ của nghệ nhân Việt Nam. Chùa còn là trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nằm gần các điểm tham quan lớn khác như Hoàng Thành Thăng Long, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh và Chùa Trấn Quốc. Bạn cũng nên ghé thăm trong chuyến du xuân đầu năm 2024 này nhé.

II. Địa điểm du xuân đầu năm gần Hà Nội

Dưới đây là một số gợi ý địa điểm du xuân đặc sắc ở ngoại thành Hà Nội:

1. Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Địa chỉ: Xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Cách Hà Nội khoảng 95km.

Giờ mở cửa: từ 6h tới 21h. Tất cả các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan:

 • Để vào chùa du khách cần thuê dịch vụ xe điện từ 30.000 – 40.000 đồng/ người.
 • Giá thăm quan Bảo Tháp 50.000 đồng/ người lớn.

Quần thể chùa Bái Đính bao gồm nhiều công trình kiến trúc đặc sắc. Chính điện chùa Bái Đính là nơi thờ Phật với những tượng Phật lớn, cùng với nhiều công trình phụ như nhà điều hành lễ, chánh điện, tháp chuông, đền thờ Tổ… Ngoài ra, có các hầm chứa di tích, hầm chứa 500 tượng Phật nhỏ, những bức tượng Phật đá lớn, tượng Thế Tổ và các ngôi đền linh thiêng.

Chùa Bái Đính

Du xuân tại Chùa Bái Đính thường là để cầu tài lộc, sức khỏe và an lành trong năm mới. Trong dịp lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán, chùa Bái Đính thường tổ chức các hoạt động lễ hội với các nghi lễ tôn giáo và văn hóa. Các hoạt động bao gồm lễ cúng, rước kiệu, diễu hành và các hoạt động văn hóa truyền thống.

Chùa Bái Đính nằm giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời. Bao quanh là những ngọn núi đá với hình thù đặc biệt. Hang động ngoạn mục và không gian yên bình. Quần thể chùa với những công trình kiến trúc vững chãi, những tượng Phật linh thiêng tạo nên một không gian trầm mặc và đẹp mắt.

2. Lễ khai hội chùa Tam Chúc – Hà Nam

Địa chỉ: Thị trấn Kim Bảng, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cách Hà Nội khoảng 60km.

Giờ mở cửa: từ 6h tới 21h. Tất cả các ngày trong tuần

Giá vé tham quan: Miễn phí.

Vé xe điện: 90.000 đồng/khách (Khứ hồi)

Tam Chúc là một quần thể danh thắng tâm linh vô cùng rộng lớn. Nổi bật là chùa Tam Chúc – một trong những ngôi chùa được biết đến là lớn nhất trên thế giới. Nơi đây không chỉ tập trung những cảnh đẹp hoang sơ và hùng vĩ của thiên nhiên, mà còn là một trung tâm quan trọng trong việc nuôi dưỡng, phát triển, và truyền bá những giá trị văn hóa Phật giáo mang tầm quốc tế.

Chùa Tam Chúc nhộn nhịp mùa lễ hội.

Lễ Khai Hội tại chùa Tam Chúc thường ấn định vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm có nhiều hoạt động thú vị như rước kiệu, diễu hành đạo quân, lễ cúng, các phần thi nghệ thuật truyền thống, cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí dân gian. Đây không chỉ là dịp để cầu phúc, an lành, may mắn cho năm mới mà còn là dịp để mọi người kết nối với tâm linh, du xuân và giải trí đầu năm.

Chùa Tam Chúc với không gian yêu bình, kỳ vĩ với hồ nước rộng lớn, núi non. Toàn bộ khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc rộng rãi được chia thành nhiều khu. Bạn có thể thỏa sức khám phá và chiêm bái lễ Phật với các điểm thăm quan nổi bật như:

 • Đảo Cò
 • Đình làng Tam Chúc
 • Tam quan nội
 • Vườn Cột kinh
 • Điện giáo chủ
 • Chùa Ngọc
 • Chùa Ba Sao,..

Rất đáng là địa điểm du xuân gần Hà Nội đầy hứa hẹn dành cho du khách.

3. Đỉnh Thiêng Yên Tử – Quảng Ninh

Địa chỉ: Xã Đồng Đăng, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Cách thành phố Hạ Long khoảng 40km.

Giờ mở cửa: Tất cả mọi thời điểm trong tuần

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá cáp treo: 320.000 VNĐ/Vé/ khứ hồi 2 chặng

Yên Tử được biết đến là một địa điểm du lịch tâm linh ở Quảng Ninh vô cùng nổi tiếng với hệ thống các di tích lâu đời được rất nhiều các Phật tử tìm tới cho chuyến du lịch tâm linh du xuân đầu năm và lễ bái. Nơi đây được biết đến là nơi nhiều vị vua triều Lê và triều Nguyễn thường xuyên đến để tu tập và cầu an.

Đỉnh thiêng Yên Tử - Chùa Đồng

Đỉnh Thiêng Yên Tử, là một trong những điểm hành hương lớn nhất ở Việt Nam và là đỉnh núi cao nhất trong dãy Yên Tử. Trong dịp lễ đầu năm và các dịp đặc biệt, Đỉnh Thiêng Yên Tử thường tổ chức các lễ hội truyền thống, thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.

Lễ hội Yên Tử diễn ra từ ngày mùng 10 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ công lao của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông và cầu mong cho một năm mới an lành, mưa thuận gió hòa, và hạnh phúc bền vững.

Để lên đến đỉnh Yên Tử, du khách có hai lựa chọn đó là đi bộ hoặc đi cáp treo. Đỉnh Thiêng Yên Tử nằm giữa một cảnh quan núi non hùng vĩ, bao quanh là những rừng cây xanh mát. Trên đỉnh núi, có nhiều di tích lịch sử và kiến trúc tâm linh như chùa Trình, chùa Đồng, chùa Thông Thiên…

4. Lễ Hội Tây Thiên – Vĩnh Phúc

Địa điểm: Chùa Tây Thiên, xã Tam Dao, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 50km.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Giá vé cáp treo khứ hồi:

 • Người lớn: 240.000 đồng/người,
 • Trẻ em từ 1m – 1,3m: 160.000 đồng/trẻ em,
 • Trẻ dưới 1m: Miễn phí.

Giá vé xe điện: 20.000đ/người (khứ hồi: 40.000đ/người)

Lễ Hội Tây Thiên là một trong những lễ hội lớn và quan trọng tại tỉnh Vĩnh Phúc. Diễn ra vào ngày 15/2 Âm lịch tại chùa Tây Thiên – một trong bà thiền viện lớn nhất Việt Nam. Lễ hội không chỉ là nơi thể hiện đức tin mà còn là dịp để cộng đồng và du khách tham gia vào các hoạt động văn hóa, tâm linh, du xuân đầu năm mới.

Lễ Hội Tây Thiên

Chùa nổi tiếng là nơi thờ Phật và thờ Mẫu rất thiêng, thu hút rất nhiều phật tử đến hành hương lễ Phật. Bên cạnh đó du khách còn được tham gia các hoạt động trong lễ hội đặc sắc như:

Lễ rước kiệu: Một trong những hoạt động trọng điểm, người dân và đạo tràng thường tham gia vào lễ rước kiệu linh thiêng, trên đường phố và lên đỉnh núi.

Lễ cầu an và cầu phúc: Lễ hội là dịp để mọi người cầu bình an, tài lộc, sức khỏe và sự bảo hộ của các vị thần linh.

Các sự kiện nghệ thuật và văn hóa: Lễ hội còn mang đến nhiều sự kiện nghệ thuật truyền thống, như múa rối nước, hát chầu văn, và các biểu diễn nghệ thuật dân gian.

Bên cạnh không gian tham quan, cầu khấn, du khách còn có thể ngắm cảnh sắc và thả mình vào cảnh núi non trùng điệp hùng vĩ và nền thơ, thanh tịnh đầy hứa hẹn.

5. Lễ Khai Ấn Đền Trần – Nam Định

Địa điểm: Đền Trần, xã Tân Khang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, cách Hà Nội khoảng 90km.

Giờ mở cửa: 06:30 – 18:00 (không kể các ngày lễ hội, khai ấn hàng năm)

Giá vé tham quan: Miễn phí

Lễ Khai Ấn Đền Trần là một trong những sự kiện tôn giáo quan trọng tại Nam Định, đặc biệt là tại Đền Trần – nơi được coi là một trong những di tích lịch sử và văn hóa quan trọng của Việt Nam.

Lễ được tổ chức vào 15 tháng Giêng hằng năm mang đến không khí trang trọng và thiêng liêng. Đây là dịp để tôn vinh các vị vua và anh hùng trong lịch sử Việt Nam, đặc biệt là những người thuộc triều đại Trần – một triều đại quan trọng với nhiều thành tựu văn hóa và chiến công lịch sử.

du lịch đền trần nam lịch

Lễ Khai Ấn thường bao gồm các nghi lễ cầu bình an, cầu tài lộc, lễ cúng, rước kiệu và khai ấn. Người dân và đông đảo du khách thường đến tham gia vào các hoạt động này với tâm hồn tôn giáo và lòng kính trọng. Sau khi hoàn thành nghi lễ khai ấn, từ 23h55, cửa đền mới mở để người dân và khách thập phương vào lễ đầu năm. Từ 5h ngày 15 tháng Giêng bắt đầu phát ấn cho nhân dân và du khách.

Lễ Khai Ấn Đền Trần không chỉ là sự kiện tôn giáo mà còn là cơ hội để cộng đồng hiện đại kết nối với lịch sử và truyền thống. Nó đóng góp vào việc duy trì và phát huy giá trị văn hóa của tỉnh Nam Định.

6. Lễ Hội Đền Bà Chúa Kho – Bắc Ninh

Địa điểm: Đền Bà Chúa Kho, thị trấn Lý Thường Kiệt, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Cách Hà Nội khoảng 30km.

Giờ mở cửa: từ 06:30 – 18:00. Tất cả các ngày trong tuần.

Giá vé tham quan: Miễn phí

Lễ Hội Đền Bà Chúa Kho là một trong những lễ hội tín ngưỡng quan trọng tại Bắc Ninh, là nơi thờ một vị Thánh Nhân có công lớn cho đất nước từ thời phong kiến nhà Lý. Lễ hội diễn ra vào ngày 12/1 âm lịch được coi như là hình thức cúng giỗ cho Bà Chúa Kho nên hằng năm cứ đúng ngày đó sẽ tiến hành nghi lễ cúng bái và làm lễ long trọng nhất.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh được yêu thích - đền Bà Chúa Kho
Địa điểm du lịch Bắc Ninh được yêu thích – đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho được rất nhiều phật tử tứ phương đổ về, đặc biệt là thời điểm du xuân đầu năm và đi lễ cầu bình an, sức khỏe và tài lộc. Đặc biệt nơi đây nổi tiếng với nghi lễ “vay vốn” đền Bà Chúa Kho. Đầu năm đi vay, cuối năm đi trả. Vậy nên cứ vào đầu năm những người làm ăn, buôn bán lại tìm về đây để vay vốn với quan niệm vốn được vay của Bà Chúa Kho sẽ dễ dàng sinh lời, buôn may bán đắt, đem lại sự giàu sang may mắn.

Lễ Hội Đền Bà Chúa Kho thường diễn ra các hoạt động bao gồm các nghi lễ cầu phúc, dân lễ vật, và rước kiệu. Các hoạt động diễu hành đánh trống, khua chiêng, múa cờ,….tạo nên một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân gian và tín ngưỡng của địa phương.

7. Lễ Hội Đền Hùng – Phú Thọ

Địa điểm: Khu di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hy Cương, huyện Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Cách Hà Nội khoảng 85km.

Giờ mở cửa: 7h00 – 18h00 từ thứ 2 đến Chủ nhật

Giá vé tham quan:

 • Vé vào bảo tàng 15.000/khách.
 • Vé đi xe điện 50.000/khách.
 • Vé lên các ngôi đền 10.000/khách.

Lễ Hội Đền Hùng là một trong những sự kiện lịch sử và tâm linh quan trọng nhất của Việt Nam. Được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch tại khu di tích Đền Hùng , nơi tôn vinh và kính dâng các vị vua Hùng, những người được xem là cha ông của dân tộc Việt Nam.

Lễ Hội Đền Hùng không chỉ là sự kiện tâm linh mà còn là cơ hội để cả nước tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị vua Hùng trong ngày “Giỗ tổ Hùng Vương” thông qua các hoạt động lễ hội vô cùng đặc sắc.

Lễ Hội Đền Hùng thường diễn ra với các nghi lễ cầu siêu, lễ cúng, rước kiệu, và các hoạt động văn hóa truyền thống như múa lân, múa rồng. Ngoài ra còn có các cuộc thi làm bánh dày, bánh chưng để dâng lễ tới các vua Hùng.

Đền Hùng được xây dựng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, với kiến trúc độc đáo và trang trí lối đi với nhiều cổng đá và bậc thang. Từ đỉnh núi, người ta có thể nhìn toàn cảnh đẹp của đồng bằng sông Hồng hay tham quan các đền chùa, cột đá, giếng cổ vô cùng linh thiêng và đậm chất văn hóa.

8. Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh  

Địa điểm: Xã Ba Vì, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Cách Hạ Long khoảng 35km.

Giờ mở cửa:  06:30 – 18:30 tất cả các ngày

Giá vé tham quan: Miễn phí

Chùa Ba Vàng còn được biết đến với cái tên “Chùa Linh Quy Pháp Ấn Ba Vàng,” là một địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Quảng Ninh và là điểm thu hút đông đảo du khách với kiến trúc độc đáo và cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời.

Chùa ba vàng

Chùa Ba Vàng nằm giữa cảnh quan hùng vĩ, phía trước là sông dài, phía sau tựa lưng vào núi và hai bên là rừng thông trải dài xanh ngát. Với ba tầng chùa được xây dựng trên đỉnh đồi nằm ở độ cao 340m. Nét đặc trưng của chùa là ba tầng chùa được trang trí bằng lá vàng giống như những tia nắng mặt trời, tạo nên hình ảnh lấp lánh và tráng lệ. Từ đỉnh chùa, du khách có thể nhìn ra toàn cảnh vịnh Hạ Long. Ngoài ra chùa còn được biết đến với hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có kích thước lớn cao tới 10m

Chùa Ba Vàng được xem là nơi linh thiêng và thường thu hút người dân và du khách đến để cầu bình an, may mắn và tìm kiếm sự tĩnh lặng trong tâm hồn.

III. Những lưu ý khi đi du xuân đầu năm 

Để giúp cho chuyến du xuân đầu năm của bạn được diễn ra suôn sẻ, chúng mình điểm lại một số lưu ý sau.

1. Những lưu ý cần thiết

Các điểm lễ đền chùa đầu năm vô cùng linh thiêng nên khi đi tham quan viễn cảnh hay thỉnh hương, lễ bái tại đây, du khách cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Trang phục phù hợp:

 • Du khách nên mặc trang phục kín đáo, trang trọng, màu sắc nhã nhặn và tôn trọng văn hóa tôn giáo.
 • Tránh mặc quần áo ngắn cũn, và thiếu tế nhị, để không làm xúc phạm tâm linh và giữ cho không gian đền chùa được linh thiêng.

Hành vi khi thăm quan:

 • Di chuyển nhẹ nhàng và tránh làm ồn ào. Du khách nên giữ sự trầm lặng và tránh cười nói to tiếng.
 • Giữ trật tự khi thăm các điểm cúng bái. Không làm phiền người khác đang thực hiện nghi thức tâm linh.
 • Không dẫm lên hoa cỏ, cây cối, vứt rác đúng nơi quy định.

Thái độ tôn trọng:

 • Tôn trọng tượng đài, bảo tàng, và các cảnh quan tâm linh. Không nên chạm vào các hiện vật tâm linh một cách không cần thiết.
 • Nếu có hướng dẫn viên, lắng nghe và tuân theo hướng dẫn của họ để hiểu rõ hơn về lịch sử và ý nghĩa tâm linh của đền chùa.
 • Khi thắp hương, cầu nguyện, hoặc thực hiện các nghi lễ tâm linh. Du khách cần tuân thủ các quy tắc như cởi giày, không đội mũ, che ô theo quy định của đền chùa.
 • Nếu muốn quay phim, chụp ảnh nên xin phép ban quản lý nhà chùa và giữ yên tĩnh để không làm ảnh hưởng đến mọi người.

Khi du xuân đầu năm, dù bạn chọn hình thức đi tự túc hay tham gia tour du lịch thì đều có những lưu ý quan trọng như sau:

 • Chuẩn bị ăn uống: Trong thời điểm đầu năm, nhiều địa điểm ăn uống chưa mở cửa. Việc chuẩn bị thức ăn hay liên hệ đặt bàn trước với các nhà hàng là cần thiết. Đặc biệt là vào mùng 1 và mùng 2 tết. Bạn cũng nên tìm hiểu và chọn những quán ăn ngon, giá cả phù hợp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Chọn nơi nghỉ ngơi: Đặt phòng trước để tránh tình trạng “cháy” phòng khách sạn. Đặc biệt là vào các dịp cao điểm. Bạn nên gọi đặt phòng từ 3-4 tuần trước theo lịch trình chuyến đi để có chỗ ở phù hợp và giá hợp lý.

An toàn và cảnh giác:

 • Vì những điểm du lịch đầu năm thường đông đúc, hãy giữ gìn cẩn thận với món đồ có giá trị như ba lô, túi xách, trang sức, điện thoại, ví tiền,.. để tránh rủi ro cướp giật hoặc trộm cắp.
 • Tránh những địa điểm quá đông người để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy
 • Lựa chọn những điểm vui chơi, tham quan thoải mái, không ồn ào, để trải nghiệm chuyến đi một cách thư giãn trong những ngày đầu năm.

Du xuân không chỉ là một chuyến du lịch đơn thuần mà còn là dịp để kết hợp giữa việc thư giãn, khám phá văn hóa và cầu may, cầu an cho một năm mới tràn đầy năng lượng tích cực. Với những người chưa có kinh nghiệm khám phá các điểm du xuân thì việc chọn đơn vị tổ chức tour có uy tín là rất cần thiết.

Đơn vị tổ chức tour du xuân sẽ có nhiều kinh nghiệm để tư vấn và lên lịch trình cho bạn được phù hợp nhất về cả địa điểm, thời gian, lịch trình và chi phí trọn gói. Đặc biệt bảo đảm mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ và không gặp rủi ro không mong muốn.

3. Vạn An – Đơn vị cho thuê xe du xuân đầu năm uy tín

Vạn An – đơn vị cho thuê xe 15 năm uy tín và chất lượng. Với đội ngũ lái xe giàu kinh nghiệm và sự chăm sóc tận tâm, Vạn An là lựa chọn của nhiều du khách mong muốn trải nghiệm không khí du xuân đầu năm tràn đầy niềm vui và may mắn. Tới với Vạn An, đảm bảo:

▪️ Giá xe bình ổn, hợp lý.

▪️ Quyền lợi luôn được đảm bảo bằng các hợp đồng thỏa thuận.

▪️ Chất lượng xe phục vụ đều là xe đời mới, đảm bảo an toàn nhất

▪️ Hỗ trợ tư vấn cho quý khách 24/7 kể cả ngày nghỉ, lễ, Tết

▪️ Lái xe nhiệt tình, luôn đón và trả khách đúng giờ, vui vẻ thân thiện

▪️ Quy trình đặt xe nhanh chóng, đơn giản thủ tục, tiện lợi qua: email, zalo.

▪️ Bộ phận điều hành có kinh nghiệm thực tế, được tranning các kỹ năng về giao tiếp, tư vấn.

Liên hệ ngay hotline để được ưu đãi tốt nhất: 0989403456 – 0962644867

THUÊ XE VẠN AN

Du xuân đầu năm không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình tràn đầy niềm vui và ý nghĩa. Hãy đặt ngay thuê xe đầu năm để tận hưởng không khí mới mẻ của năm mới và khám phá những vùng đất văn hóa tâm linh tuyệt vời, đầu năm an lành trọn vẹn!