Bạn luôn  thắc mắc: Vì sao mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô giữa số liệu do nhà sản xuất cung cấp và số liệu mà xe tiêu thụ trong thực tế lại khác nhau không? Trong bài viết này, Vạn An sẽ nêu rõ lý do dẫn đến sự chênh lệch này. Đặc biệt là mẹo tiết kiệm nguyên liệu. Các bạn cùng Vạn An tham khảo nhé!

Mức tiêu thụ nhiên liệu do nhà sản xuất cung cấp có chính xác không?

Việc in một vài thông số của xe trên cửa kính hoặc trong catalogue, một phần là để cung cấp số liệu cho khách hàng dễ nhìn thấy. Điều này giúp dễ dàng so sánh mức tiêu thụ giữa các dòng xe với nhau.

Tuy nhiên, có một điều mà khách hàng sẽ không để ý. Đó là các thông tin này sẽ đúng khi xe nằm trong điều kiện tiêu chuẩn. Điều kiện là nhiệt độ ổn định và trong thời tiết tốt, xe không chịu ảnh hưởng nhiều từ các lực cản xung quanh nó… Con số này sẽ không chính xác khi thực tế xe vận hành trong nhiều điều kiện khác nhau.

Cách tính chính xác mức tiêu hao nhiên liệu thực tế?

Ở một số dòng xe đời mới hiện nay, mức tiêu hao nhiên liệu được dán trên các vị trí như kính cửa hoặc trên catalogue. Đây thực chất chưa phải là con số chính xác! Vì còn tùy thược vào điều kiện môi trường, các tác động của bên ngoài…

hãy tiết kiệm nhiên liệu

Công thức tính định mức xăng xe ô tô

Công thức tính định mức xăng xe ô tô thực tế được tính theo cách:

 • Lấy số lít nhiên liệu đã đổ ở lần đổ thứ 2 chia cho số km đã đi giữa 2 lần đổ(lần 1 và lần 2).
 • Kết quả là dung tích nhiên liệu tiêu thụ trên quãng đường 1km. Sau đó X100 thì sẽ ra lượng nhiên liệu xe tiêu thụ trên 100km.

Các bước tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

– Bước 1: Kiểm tra trước khi bắt đầu đo

Đây là bước quan trọng để bạn có thể dựa vào đó để đo cho chính xác nhất.

Đầu tiên, bạn phải đổ nhiên liệu vào cho đầy bình. Một điều lưu ý: không phải cứ đổ nhiên liệu cho đầy nghĩa là nó đã đầy bình. Việc mà bạn nên làm lúc này là hãy rung lắc nhẹ để nhiên liệu có thể lấp đầy các khoảng trống phía bên trong bình. Rung lắc nhẹ vài lần, mỗi lần cách nhau 20 giây. Điều này đảm bảo rằng đã đổ đầy nhiên liệu cho xe.

– Bước 2: Ghi lại số km thực tế xe đã đi

– Bước 3: Sau quá trình bạn cho xe di chuyển đến đâu đó. Và bắt đầu kiểm tra thực tế.

Để có kết quả bạn cần:

 • Đổ lại nhiên liệu cho đầy bình
 • Ghi lại số km xe đã chạy được ( lấy số km đã ghi lần đổ nhiên liệu sau trừ đi số km đã ghi lần đổ nhiên liệu trước đó) và số nhiên liệu đã đổ lại cho đầy bình ( số liệu có hiển thị ngay các trụ bạn đổ nhiên liệu)

– Bước 4: Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô:

Để tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô trên thực tế ta làm phép tính như sau: Lấy số lít nhiên liệu đã đổ ở lần sau chia cho số km mà xe đã đi được. ( số liệu bạn có ở bước thứ 2)

Kết quả của phép chia đó chính là dung tích nhiên liệu tiêu thụ trên quãng đường 1km. Nếu lấy số liệu này nhân với 10 thì sẽ ra lượng nhiên liệu xe tiêu thụ cho quãng đường đi 10km.

Ví dụ: Khi xe bắt đầu xuất phát số km báo là 3520km. Số lít nhiên liệu sau đổ lại sau khi xe quay về là 35 lít và số kilomet đi được là 5.980km. Như vậy, mức nhiên liệu tiêu thụ là (35:460) = 0,76 lít.

 • 0,76 lít chính là số thực tế mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô trên mỗi km.
 • Vậy 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe ô tô? Tùy thuộc vào đường trường, đường đô thị.. định mức xe 4 chỗ sẽ khoảng từ 6 đến 8.5km.

Lưu ý khi tính định mức nhiên liệu

Các chuyên gia đã nhận định, quãng đường mà xe đi được càng nhiều thì khi tính định mức tiêu hao kết quả sẽ cho ra con số càng chính xác hơn. Ngoài ra, bạn nên đo số dung tích xăng một cách chính xác nhất. Có thể bằng bình chia vạch để tránh sai số trong khi tính toán.

Khi tính mức tiêu hao nhiên liệu theo phương pháp này, bạn cần lưu ý các điều kiện như:

 • Xe đi trong khu vực thành phố nhiều hay ít
 • Đường xe chạy tốt hay xấu, có thường bị tắc đường hay không …
 • Ngoài ra, bạn cũng lưu ý là nên đổ cùng một cây xăng trong cả hai lần. Vì việc làm trên sẽ giúp hạn chế việc tính định mức sai số trong khi tính toán.

Mẹo nhỏ giúp cho việc lái xe tiết kiệm nhiên liệu?

– Không để cho lốp xe thiếu hơi

Việc này  làm tăng sự ma sát với mặt đường. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho việc tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bạn nghĩ đấy. Bạn có thể gắn thêm thiết bị báo áp suất lốp hoặc có thể chọn đo áp suất bằng đồng hồ cầm tay để giúp các bánh luôn trong trạng thái hoạt động ổn định nhất. Bảng thông số này thường được các bác tài chọn dán tại vị trí trong mép cửa trước phía bên trái của xe.

Áp suất lốp thấp làm xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

– Vệ sinh sạch tấm lọc gió

Một tấm lọc gió bẩn và bám đầy bụi sẽ khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Và tạo điều kiện cho các tạp chất dễ dàng xâm nhập và làm hư hại bên trong động cơ. Theo Các chuyên gia thì việc thay lọc gió bị tắc bẩn sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến 15%. Với các dòng xe hiện đại việc thay lọc gió bị tắc còn giúp cải thiện khả năng tăng tốc cho xe.

vệ sinh tấm lọc gió để tiết kiệm nguyên liệu

– Không nên dừng xe quá lâu

Cách lái xe nhớ đường, dừng xe nghỉ ngơi quá lâu khi di chuyển sẽ làm máy xe bị nguội. Lúc này xe ô tô của bạn sẽ tiêu tốn nhiều xăng hơn so với bình thường khi đi trong những km đầu tiên.

– Giữ đều chân ga

 • Nếu phải di chuyển trong khu vực đông dân cư hoặc nhiều đèn đỏ, bạn nên chú ý quan sát từ xa để thả chân ga từ từ. Nếu muốn tăng tốc nên cho xe tăng tốc dần dần. Những hành động như liên tục dí ga, ép số hay rà thắng… đều làm hao mòn động cơ và sẽ tăng mức tiêu thụ ở xe.
 • Nên giữ đều chân ga, hạn chế thấp sự tăng giảm thất thường đối với động cơ ( quy tắc này đối với tất cả các động cơ). Khuyến khích bạn nên sử dụng ga tự động, bởi vì máy tính sẽ điều khiển chính xác hơn so với khi con người  chúng ta.
 • Trong thực tế có rất nhiều bác tài thường đạp chân ga theo “biểu đồ hình Sin” ( bạn có thể tìm hiểu về từ khóa này) và liên tục thực hiện như vậy trên một quãng đường dài. Lúc này, ô tô sẽ không những là không tiết kiệm được nhiên liệu mà thậm chí còn tiêu thụ nhiều hơn so với mức bình thường.

⇒ Tìm hiểu thêm: DỊCH VỤ |XE CƯỚII | XE DU LỊCH

Trên đây là cách tính định mức tiêu thụ xăng xe ô tô, cũng như vài mẹo nhỏ giúp cho việc lái xe tiết kiệm nhiên liệu một cách hiệu quả. Đừng quên tham khảo thêm Kinh nghiệm lựa chọn loại xe du lịch và những ý tưởng mới giúp bạn trở thành 1 starup thực thụ nhé!

Hy vọng sẽ có ích cho các bạn tìm hiểu về chủ đề này nhé!

 

0962644867
0965372786
Chat trên Zalo