Bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch Thái Nguyên? Bạn đang bối rối về điểm đến, những món ăn ngon, lựa chọn chỗ ở, hay cả việc mua quà lưu niệm, đừng lo lắng!  Hãy khám phá ngay kinh nghiệm du lịch Thái Nguyên toàn diện từ A đến Z của Vạn An dưới đây.

Cẩm Nang Du Lịch Thái Nguyên Từ A-Z

Khí hậu du lịch Thái Nguyên

Thái Nguyên có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, được chia làm bốn mùa rõ rệt. Do địa hình từ đồng bằng, trung du đến miền núi nên mỗi vùng có nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất (tháng 6) là 28,9 độ C và tháng lạnh nhất (tháng 1) là 13,7 độ C.

Tháng giêng là thời điểm có nhiều lễ hội truyền thống và tín ngưỡng tâm linh nhất. Ví như lễ hội đền Đuổm, Lồng Tồng, hội Hích, hội Chùa Hang, hội Núi Văn – Núi Võ. Mùa hè là lúc những đồi chè – đặc sản Thái Nguyên – xanh và đẹp nhất để du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Di chuyển bằng phương tiện gì khi đến du lịch Thái Nguyên?

Thái Nguyên cách Hà Nội khoảng 80 km. Du khách có thể thuê xe du lịch Vạn An để chủ động lịch trình và trải nghiệm du lịch thoải mái nhất.

thuê xe vạn an

Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng (hoặc Quốc lộ 3 mới). Đây là một trong các tuyến cao tốc quan trọng tại miền Bắc Việt Nam. Quốc lộ 3 trải dài 85 km xuyên qua tỉnh Thái Nguyên. Kết nối Thái Nguyên với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Với khoảng cách chừng 50 km đến sân bay Nội Bài, Thái Nguyên là điểm đến lý tưởng cho những chuyến đi ngắn hạn vào cuối tuần.

Đến Thái Nguyên nên ở khách sạn hay homestay nào?

Có nhiều sự lựa chọn lưu trú tại Thành phố Thái Nguyên. Bao gồm các khách sạn như Habana, Dạ Hương, May Plaza, Đông Dương, Hải Âu, The King Hotel,… với mức giá đêm từ 400.000 đến hơn 1 triệu đồng.

Khu cắm trại bên suối Mojen's Camp & Retreat.

Khu vực Hồ Núi Cốc, huyện Đại Từ, cung cấp sự lựa chọn về lưu trú. Bao gồm Hồ Núi Cốc Plaza, Khách sạn Công Đoàn, và khách sạn Mỏ Việt Bắc với giá từ 700.000 đến 1,2 triệu đồng mỗi đêm. Đặc biệt, Mojen Retreat cung cấp trải nghiệm cắm trại sang chảnh với giá 1,2 triệu đồng mỗi người mỗi đêm. (Bao gồm dịch vụ ăn và ở)

Tại TP Sông Công, du khách có sự lựa chọn lưu trú tại các khách sạn như: khách sạn Green, khách sạn Sông Công, khách sạn Grace, khách sạn Ngọc Thủy với mức giá từ 350.000 đến 700.000 đồng mỗi đêm.

Bên cạnh đó, có homestay như: Hoang Nong Farmstay, Homestay Hải Hà, và Homestay Hoàng Kim với giá từ khoảng 300.000 đến 600.000 đồng cho du khách muốn trải nghiệm lưu trú gần gũi với địa phương.

Đến những điểm nào ở Thái Nguyên để có một chuyến du lịch thú vị?

Hồ Núi Cốc

Khu du lịch Hồ Núi Cốc là một thiên nhiên tuyệt đẹp nằm ở phía nam huyện Đại Từ. Nơi đây cách trung tâm TP Thái Nguyên khoảng 15 km. Khu vực này bao gồm 89 hòn đảo. Mỗi hòn đảo mang tên riêng biệt như đảo Núi Cái, đảo Hoa, đảo Cò và đảo Long Hội.

Nơi đây, du khách có cơ hội tham gia hoạt động như:

 • Chèo thuyền thúng
 • Khám phá động Thế giới Cổ tích và Âm phủ
 • Tham quan động Ba Cây Thông
 • Khám phá quần thể Thuyết Nhân Quả tại Chùa Thiêng Thác Vàng.

Đặc biệt, Chùa Thiêng Thác Vàng là ngôi chùa nằm trong lòng Phật lớn nhất miền Bắc và được ghi nhận trong sách kỷ lục Guinness.

Đi thuyền trên hồ Núi Cốc.

Hồ Ghềnh Chè

Hồ Ghềnh Chè, nằm tại xã Bình Sơn, thành phố Sông Công, cách TP Thái Nguyên khoảng 20 km. Nơi đây là một hồ thủy lợi được xây dựng vào năm 1986. Hồ có diện tích mặt nước khoảng 80 ha và bao gồm 45 bán đảo. Hồ Ghềnh Chè nổi tiếng với khả năng cung cấp một trải nghiệm du lịch sinh thái và câu cá vào cuối tuần. Hiện nay, nơi đây đã phát triển thêm các dịch vụ du lịch mới như :

 • Đi tàu khám phá lòng hồ
 • Thưởng thức ẩm thực, cắm trại, và hoạt động dã ngoại..

Không khí ở đây rất mát mẻ, trong lành

Suối Kẹm và Vùng chè La Bằng

Suối Kẹm tọa lạc tại xã La Bằng, huyện Đại Từ, cách TP Thái Nguyên khoảng 35 km. Suối có nguồn gốc tại đỉnh Tam Đảo và theo suối có những ghềnh đá thú vị. Du khách sẽ được chìm đắm trong vẻ đẹp của những tầng thác nối tiếp nhau, tạo thành những bãi tắm tự nhiên giống như ruộng bậc thang.

Hai bên Suối Kẹm có nhiều bóng cây xanh mát rượi.

Chè La Bằng là một trong những vùng chè nổi tiếng của Thái Nguyên. Tại đây, du khách có thể lên những đồi chè xanh chụp ảnh, trải nghiệm hái chè cùng người địa phương. Đến thăm Trung tâm thông tin làng nghề và trưng bày sản phẩm thủ công của Hợp tác xã chè La Bằng, du khách còn có dịp thưởng thức đặc sản chè Thái Nguyên.

Không gian này chỉ cần đứng vào là có ảnh đẹp.

Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà

Hang Phượng Hoàng – một danh thắng quốc gia, nằm tại xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai. Nơi đây gắn với truyền thuyết về một đôi chim phượng hoàng. Vị trí của hang ở đỉnh núi, cách mặt đất gần 500 m. Bên trong hang, có ba tầng với những nhũ đá hàng trăm năm tuổi trên trần hang tạo ra hình thù kỳ lạ.

Hang Phượng Hoàng Thái Nguyên

Nước từ cửa hang tạo thành nhiều thác nước nhỏ. Ở chân núi Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà chảy tự nhiên với nước trong và mát. Khu du lịch hang Phượng Hoàng cung cấp nhiều dịch vụ. Bao gồm nhà hàng, bể bơi, nhà nghỉ, tổ chức sự kiện, và khu bán hàng lưu niệm.

Chùa Hang

Chùa Hang – di tích cấp quốc gia năm 1999,cách trung tâm TP Thái Nguyên khoảng 2 km. Núi Chùa Hang trước đây có tên gọi là núi đá Hóa Trung, núi Long Tuyền. Động Chùa Hang trong núi còn có tên gọi là động Tiên Lữ. Nơi đây có nhiều nhũ đá đẹp, trong động có thờ Phật. Vách đá cửa động có câu đối cổ bằng chữ Hán: “Phong cảnh thiên nhiên duy đệ nhất. Danh lam nhân tạo thị vô song”. Trong vách động còn khắc những vần thơ chữ Hán của các danh sĩ Vũ Quỳnh, Đặng Nghiệm (thế kỷ XV), Cao Bá Quát (thế kỷ XIX).

Chùa Hang Thái Nguyên

Núi Đuổm – Đền Đuổm

Núi Đuổm, trước kia gọi là Điểm Sơn, cách trung tâm TP Thái Nguyên 24 km. Nơi được sách Đại Nam Nhất Thống Chí xếp là một danh thắng quý báu của Thái Nguyên. Từ xa, sáu ngọn núi đá trông giống như sáu đầu rồng, với các vách đá thẳng đứng phủ đầy rêu phong cổ kính.

Đền Đuổm Thái Nguyên

Ở phía Đông bắc chân núi, có một đền thờ nổi tiếng của danh nhân Dương Tự Minh- một thủ lĩnh phủ Phú Lương và phò mã của hai đời vua nhà Lý. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ biên cương phía Bắc của nước Đại Việt. Đền Đuổm đã được tôn tạo và được xếp hạng là di tích cấp quốc gia vào năm 1993. Mỗi năm, vào ngày 6 tháng giêng, diễn ra Lễ hội đền Đuổm để tôn vinh và kỷ niệm.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954), huyện Định Hóa cùng các huyện Đại Từ, Phú Lương được chọn làm An toàn khu Trung ương (ATK) – thủ đô kháng chiến của cả nước. ATK Định Hóa được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt năm 2012. Tại đây, du khách có thể tham quan:

 • Đồi Khau Tý – nơi đặt trụ sở làm việc đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa
 • Văn phòng làm việc của Tổng bí thư Trường Chinh ở đồi Nà Mòn, đồi Phong Tướng
 • Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh phong quân hàm Đại tướng cho Tổng chỉ huy Quân đội Việt Nam Võ Nguyên Giáp
 • Nhà trưng bày ATK Định Hóa
 • Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, lán Bác Hồ ở Khuôn Tát
 • Di tích làng Quặng, di tích Bảo Biên, nhà tù Chợ Chu…

An toàn khu Định Hóa

Cụm di tích Khởi nghĩa Thái Nguyên 1917

Ngày 31/8/1917, khởi nghĩa Thái Nguyên do Đội Cấn và Lương Ngọc Quyến lãnh đạo đã làm rung chuyển chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương. Thất bại nhưng cuộc khởi nghĩa đã để lại một dấu mốc đặc biệt. Lần đầu tiên trong lịch sử cận đại Việt Nam, một cuộc khởi nghĩa diễn ra, giành được chính quyền tại một tỉnh, có tuyên ngôn, tuyên bố nền độc lập, có quốc kỳ, quốc hiệu, thành lập quân đội riêng. Ngày nay, các địa điểm Dinh Công sứ, Trại lính Khố Xanh, Nhà lao Thái Nguyên, phòng tuyến Gia Sàng đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, nhưng chỉ còn lại những tàn tích.

Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam nằm ở trung tâm thành phố bên sông Cầu. Nơi đây là một công trình văn hóa quy mô lớn. Bảo tàng này chứa đựng hơn 40.000 tài liệu và hiện vật gốc liên quan đến văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Trong nhà, có các phòng trưng bày giới thiệu văn hóa của từng tộc người, được chia thành các nhóm ngôn ngữ như Việt – Mường, Tày – Thái, Mông – Dao, Môn – Khơ me, Nam Đảo, và Hán.

Ngoài trời, bảo tàng còn trưng bày không gian đại diện cho 6 vùng văn hóa của Việt Nam. Bao gồm: núi cao phía Bắc, thung lũng, Trung du – Đồng bằng Bắc Bộ, Miền trung – Ven biển, Trường Sơn – Tây Nguyên và Đồng bằng Nam Bộ. Đây là nơi tuyệt vời để hiểu thêm về sự đa dạng và sâu sắc của văn hóa Việt Nam.

baotangthainguyen

Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc

Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc – Quân khu I, nằm trên đường Quang Trung, phường Tân Thịnh. Nơi đây trưng bày gần 10.000 hiện vật gốc liên quan đến Việt Bắc – một trong những căn cứ địa và chiến trường chính trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Khu vực trưng bày ngoài trời của bảo tàng chứa 28 hiện vật gốc với kích thước lớn như máy bay, tên lửa, ra đa, và pháo. Đây là những vũ khí mà lực lượng vũ trang sử dụng và đã đóng góp vào chiến công trong các cuộc kháng chiến.

thai nguyen

Ăn gì khi du lịch Thái Nguyên?

Bánh chưng Bờ Đậu Thái Nguyên

Bánh chưng Bờ Đậu là một đặc sản của vùng Phú Lương, Thái Nguyên. Món bánh chưng truyền thống này được làm từ:

 • Gạo nếp vải – một loại gạo đặc sản của Phú Lương
 • Lá dong rừng Na Ri, nếp dày và rộng
 • Lạt được chẻ từ cây giang ở vùng núi Thái Nguyên
 • Nhân đậu xanh và thịt ba chỉ.

Bánh chưng Bờ Đậu nổi bật với màu xanh của lá dong, hương thơm đặc trưng và hấp dẫn, kết hợp vị bùi của đỗ và vị ngậy của thịt ba chỉ.

banh-chung-bo-dau-thai-nguyen

Làng nghề Bờ Đậu, nằm ở xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương. Nơi đây cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 8 km. Đặc biệt thuận tiện cho du khách đến thưởng thức và mua bánh chưng Bờ Đậu làm quà.

Bánh tro

Bánh tro còn được gọi là bánh gio, bánh nẳng. Bánh tro là một loại bánh dân dã được ưa chuộng bởi người Kinh, người Tày, người Sán Chay và nhiều dân tộc khác. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng và gạo nếp vải. Sau khi ngâm trong nước, được phết bột tro đốt từ cây vừng và một số loại cây khác. Sau đó dùng lá chít hoặc lá dong để gói thành bánh trước khi luộc chín.

bánh tro thái nguyên

Bánh tro thường được ăn nguội. Khi ăn thường được chấm với mật mía hoặc mật ong, mang hương vị nồng, hăng nhẹ và cảm giác dịu mát ở đầu lưỡi. Bánh tro không chỉ ngon miệng mà còn có khả năng làm mát ruột, dễ tiêu. Bánh thường được sử dụng trong các dịp lễ, Tết và các dịp đặc biệt khác.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc thường được người Tày vùng Định Hóa làm để dâng lên bàn thờ Bác. Xôi ngũ sắc có 5 màu cơ bản: màu đỏ của gấc, xanh của lá gừng hoặc lá dứa, vàng của nghệ, tím của lá cơm đen hoặc lá cây cau, và màu trắng là màu nguyên bản.

xôi ngũ sắc

Theo quan niệm của người dân bản địa, xôi ngũ sắc thể hiện lòng yêu mẹ, kính cha, tình yêu son sắt, thủy chung của đôi lứa và mang ý nghĩa của những điều may mắn, tốt lành.

Nham

Nham là một đặc sản nổi tiếng của xã Hà Châu, huyện Phú Bình. Thường vào mùa trám chín (cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch), người Hà Châu thường làm món này. Nham được làm từ 14 loại thực phẩm và gia vị dân dã. Bao gồm cá cháy bắt từ sông Cầu hoặc cá mè trắng, thịt ba chỉ nướng thái nhỏ, vừng, lạc rang, khế chua, lá sung, lá vừng non, lá nhội, cùi dừa, và củ chuối thái nhỏ, tương, dấm thanh…

nham

Người Hà Châu sử dụng bí quyết gia truyền để tạo ra món nham thơm ngon, béo, và bùi – mang hương vị đồng quê. Món nham thường ngon nhất khi ăn cuốn bằng lá nhội và chấm với tương nếp Úc Kỳ.

Bánh cooc mò

Cooc mò là một loại bánh truyền thống của đồng bào Tày và Nùng ở Thái Nguyên. Bánh này được làm từ lá dong, cuộn lại như hình phễu. Nhân bánh làm từ gạo nếp nương và lạc được giã nhỏ. Sau đó được buộc bằng lạt và xâu thành từng cặp hoặc từng chùm nhỏ. Bánh sau đó được luộc trong khoảng hai giờ. Khi bánh chín, nó có màu xanh nhạt của lá dong.

Bánh cooc mò

Mặc dù không có nhân bên trong nhưng khi bạn có thể cảm nhận được vị thơm và độ dẻo của gạo nếp, cùng với vị béo và bùi của lạc. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, bánh có thể được chấm với muối vừng hoặc mật ong.

Cơm lam Định Hóa

Cơm lam là món ăn truyền thống gắn liền với con suối nơi đầu nguồn, vùng nương lúa bên sườn đồi và những vạt rừng tre nứa của vùng ATK Định Hóa. Cơm lam được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng. Và nấu trong một ống tre hoặc nứa thon dài. Quá trình nấu cơm thường sử dụng than hoặc rơm và kéo dài khoảng một giờ.

Cơm lam Định Hóa

Khi cơm chín, người ta sử dụng dao để bóc từng lớp vỏ cháy cho tới khi gặp các lớp màng lụa mỏng màu trắng bọc lấy phần cơm dài thành khúc theo chiều dài của ống nứa. Cơm lam có thể được ăn ngay sau khi nấu, hoặc để trong khoảng thời gian dài mà vẫn giữ được độ mềm, ngon và không bị hỏng. Thường, cơm lam được ăn kèm với muối vừng.

Bánh ngải cứu

Bánh ngải là một món ngon truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Tày. Để làm bánh ngải, người ta sử dụng ngọn non của rau ngải. Sau khi ninh chung với nước tro từ cây nứa sẽ cho vào cối giã nhuyễn cùng với gạo nếp. Quá trình này kéo dài cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu xanh sâu. Sau đó người ta dùng tay nặn thành hình tròn. Bánh ngải có thể có nhân hoặc không nhân.

Bánh ngải cứu

Nhân bánh ngải thường được làm từ đỗ xanh, lạc hoặc vừng rang giã nhỏ và trộn lẫn với đường. Bánh có hương vị hăng, mát, và một chút tê tê từ lá ngải, kết hợp với vị dẻo và thơm của bột nếp, cùng với vị ngọt của nhân đường, tạo nên một hương vị lạ miệng, dễ ăn và không gây ngấy.

Quà gì khi du lịch Thái Nguyên?

Chè Tân Cương

Với đất thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của cây chè. Đây cũng là vùng nơi cây chè cho ra những búp chè mập, chất lượng nổi tiếng . Và được mệnh danh là ‘đệ nhất danh trà’. Một loại chè nổi bật tại Thái Nguyên là chè Tân Cương.

Chè là món quà quen thuộc từ Thái Nguyên

Chè Tân Cương có những đặc điểm riêng biệt, như nước chè trong, màu xanh ngả vàng nhạt, và có độ sánh. Khi thưởng thức, người ta có thể cảm nhận vị chát đầu lưỡi, vị ngọt đọng lại ở cuống họng, và rất ít vị đắng. Điều này tạo nên một hương vị độc đáo và thú vị cho người yêu trà.

Tương nếp Úc Kỳ

Tương nếp Úc Kỳ là một sản vật đặc sản địa phương của xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình. Được làm từ đỗ tương và mốc, được lên men bằng gạo nếp thầu dầu độc đáo trồng tại xã Úc Kỳ. Tương có màu vàng đậm, nhuyễn và sánh đặc như mật. Tương mang mùi thơm đặc trưng của nếp và đỗ tương. Khi thưởng thức, tương nếp Úc Kỳ để lại vị ngọt thú vị. Nó có thể được sử dụng để làm nước chấm cho các món ăn trong bữa cơm. Hoặc tẩm ướp và chế biến các món ăn hàng ngày, tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn.

Tương nếp Úc Kỳ Du Lịch Thái Nguyên

Miến Việt Cường

Xóm Việt Cường nổi tiếng với nghề làm miến trong hơn 50 năm. Miến Việt Cường làm từ củ dong riềng tía, có vị ngọt mát và màu nâu đặc trưng. Quy trình sản xuất miến tại đây tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo cân đối giữa độ dai, ngon, không gây nát. Đặc biệt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Miến Việt Cường Du Lịch Thái Nguyên

Trám đen Hà Châu

Trám đen là một loại quả đặc sản ở vùng Hà Châu ven sông Cầu. Quả trám có màu đen, vỏ cùi màu vàng. Nhân bên trong hạt màu trắng. Thổ nhưỡng và khí hậu tại ven sông Cầu đã tạo nên vị béo bùi và hương thơm đặc trưng cho quả trám. Mùa trám chín thường vào khoảng tháng 7-8 theo lịch Âm. Ngoài việc làm nham, trám đen còn được sử dụng để làm nhiều món ăn khác như: kho với thịt, cá, nấu xôi, ngâm mắm. Giá trám đen thường khá cao. Giá dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng cho mỗi kilogram.

Trám đen Hà Châu Du Lịch Thái Nguyên

Măng đắng Ngàn Me

Cây măng là một loại cây thường được lấy từ rừng Ngàn Me. Măng cũng thường có sẵn để mua tại các chợ như chợ Chùa Hang, Đồng Hỷ và dọc theo Quốc lộ 1B, đặc biệt là đoạn qua cầu Gia Bẩy. Măng thường được bóc vỏ. Sau đó luộc qua hai lần nước là bạn có thể ăn ngay. Một cách đơn giản để thưởng thức măng là luộc nhanh và chấm với muối ớt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tươi, vị đắng nhẹ nhưng không chát. Măng cũng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như:  xào, nấu canh…

Măng đắng Ngàn Me Du lịch Thái nguyên

Công ty TNHH Ô Tô Dịch Vụ Vạn An

Mã số thuế: 0110083961

Địa chỉ: P101 nhà E8, Thành Công, Ba Đình, HN

VPGD: Phòng 507 – E5 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0989403456 – 0962644867

Email: [email protected]