Tây Bắc không chỉ nổi tiếng bởi các địa danh như: Sapa, Mộc Châu, Mù Cang Chải hay Hà Giang.. Mảnh đất này càng trở nên mỹ lệ và đầy quyến rũ với tứ đại đỉnh đèo của núi rừng Tây Bắc huyền thoại. Vậy tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam gồm những địa danh nào? Hãy cùng Vạn An khám phá dưới bài viết này nhé!

Khám phá tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam

Tứ đại đỉnh đèo bao gồm 4 đèo cao nhất của Việt Nam:

 • Đèo Mã Pí Lèng
 • Đèo Ô Quí Hồ
 • Đèo Khau Phạ
 • Đèo Pha Đin.

Gọi là tứ đại đỉnh đèo là vì đây là 4 con đèo cao và nguy hiểm nhất Việt Nam, Tất cả chúng đều nằm trong các tỉnh thuộc miền núi phía Bắc, Việt Nam.

Đèo Ô Quy Hồ

Ô Quy Hồ còn có tên gọi khác là:

 • Đèo Hoàng Liên do đèo vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn,
 • Hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ.

Nằm trên quốc lộ 4D, con đèo nối liền 2 tỉnh Lào Cai – Lai Châu.  Với độ dài 30km, Ô Quy Hồ được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc” – một trong cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ bậc nhất.

Có độ cao 2.073m so với mực nước biển. Độ dài lên tới gần 50km. Tên gọi Ô Quy Hồ bắt nguồn từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn liền với câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Hiện nay, tuyến đường đèo được nâng cấp tốt, trở thành một cung đường xe cộ đi lại nườm nượp và là thử thách cho những ai muốn khám phá sự hùng vĩ của dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Đèo Khau Phạ

Khau Phạ hay đèo Cao Phạ là đèo xếp thứ 2 trong “tứ đại đỉnh đèo” Tâu Bắc. Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải(Yên Bái). Đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như:

 • La Pán Tẩn
 • Mù Cang Chải
 • Tú Lệ
 • Chế Cu Nha
 • Nậm Có..

Đèo Khau Phạ

Ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển, Khau Phạ trong tiếng Thái có nghĩa là sừng trời. Nơi đây đẹp nhất là khoảng tháng 9 tháng 10. Khi những triền ruộng bậc thang của các dân tộc Mông, Thái vào mùa lúa chín, rực rỡ sắc vàng. Khung cảnh Khau Pạ thường xuyên mịt mù mây phủ. Có năm trời quá lạnh, băng tuyết phủ kín trên đỉnh đèo. Thật là lý tưởng cho những ai yêu thích thiên nhiên, muốn trải nghiệm cảnh sắc.

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin nằm trên quốc lộ 6, đường từ Hà Nội lên Điện Biên, Nơi đây ở ranh giới giữa 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên, cách thành phố Sơn La 66km. Bên cạnh Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ thì đây cũng được mệnh danh vào một trong “tứ đại đèo” mà nhiều bạn phải trầm trồ thán phục.

Đèo Pha Đin

Có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, đèo Pha Đin dài 44km với điểm cao nhất nằm ở độ cao 1.648m. Địa thế rất hiểm trở với một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống”. Con đường ngoằn ngoèo với 8 cung đường cua hết sức nguy hiểm. Mùa mưa đi lại rất khó khăn.

Đặt chân lên đây, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.

Đèo Mã Pí Lèng

Sở hữu cung đường đèo dài hiểm trở khoảng 20km, Đèo Mã Pí Lèng có độ cao khoảng 2.000m thuộc Cao nguyên Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Con đường này đã được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959 – 1965). Và được ví như Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam hay Kim Tự Tháp của người Mông.

Đèo Mã Pí Lèng

Mã Pì Lèng – vua của các con đèo Việt Nam

Đèo Mã Pì Lèng tuy không dài nhưng là cung đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc, được ví như “vua” của các con đèo Việt Nam. Đèo dài 20km, uốn quanh đỉnh núi Mã Pí Lèng cao 2.000m, nối liền thị xã Mèo Vạc với Đồng Văn.

Đèo Mã Pí Lèng nối liền thị trấn Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Nơi đây được hiểu theo nghĩa đen là sống mũi con ngựa. Còn theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự nguy hiểm của đỉnh núi, nơi những con ngựa leo lên dốc cao đến mức phải tắt thở. Lên đỉnh Mã Pì Lèng ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh quanh năm.. khiến những ai đến đây đều thấy như lạc vào tiên cảnh, ung dung, tự tại giữa đất trời.

⇒ Tìm hiểu thêm: Tất tần tật các điểm du lịch ở Ninh Bình mà bạn nên biết

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ trả lời được câu hỏi “tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam gồm những địa danh nào?”

Nếu bạn muốn đến Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái… cần đặt thuê xe, hãy liên hệ ngay 0989403456 – 0962644867 nhé!

Chúc bạn có thật nhiều điều bổ ích mỗi ngày ./.

 

0962644867
0965372786
Chat trên Zalo