Đường đèo dốc luôn là thử thách căng thẳng đối với những tay lái nghiệp dư và cả lái xe chuyên nghiệp. Bởi, trên cung đường này, điều quan trọng với mỗi lái xe là phải nắm chắc kỹ thuật lái xe xuống dốc, đổ đèo an toàn thì mới có thể xử lý được sự cố toàn chặng đường. Vậy bí quyết đổ đèo an toàn cho lái xe du lịch bao gồm những gì? Bài viết dưới đây, thuê xe Vạn An sẽ chia sẻ cùng các xế nghiệp dư và chuyên nghiệp những kỹ thuật tối ưu nhất khi đổ đèo, xuống dốc. Hãy cùng tham khảo nhé!

bao gia thue xe 16 cho: https://thuexevanan.com/bang-gia-thue-xe-16-cho-ha-noi

kinh nghiệm đổ đèo an toàn cho lái xe

Tuân thủ đúng luật giao thông và chú ý các biển báo.

Các đoạn đèo, dốc luôn được đặt các biển báo, gương lồi san sát nhau để cho lái xe có thể quan sát hai bên đường. Để đổ đèo an toàn lái xe chú ý nên đi đúng tốc độ cho phép, tuân thủ biển báo an toàn, quan sát đánh giá tầm nhìn, khoảng trống và tốc độ khi muốn vượt xe phía trước. Đặc biệt, chú ý xi nhan để xin đường vượt xe.

Ngoài ra, lái xe nên giữ cho tâm lý ổn định khi điều khiển xe, vì những cảm xúc bất chợt sẽ tác động xấu đến tâm lý và khả năng phán đoán, xử lý tình huống của tài xế. Và luôn đi đúng làn đường của mình khi chạy xe đường đèo, đặc biệt nên tránh cắt cua ở nơi có vạch kẻ liền vì đây là những góc cua khuất tầm nhìn, rất dễ xảy ra nguy hiểm.

Giữ tốc độ xe hợp lý để đổ đèo an toàn.

Nếu bạn là lái mới hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm khi lái xe đường đèo thì nên giữ tốc độ xe ở mức hợp lý, vừa với khả năng của mình. Hãy đi với tốc độ mà bạn đảm bảo an toàn và có thể xử lý vào cua được, có thể giảm tốc nếu cảm thấy xe đang lao hơi nhanh.

Tốc độ đổ đèo, xuống dốc hợp lý nhất là tốc độ mà lái xe có thể làm chủ được và ít phải dùng phanh, lúc đó xe sẽ xuống dốc bằng ga và dựa vào quán tính của xe là chính. Nếu tài xế nắm vững bí quyết lái xe xuống dốc, đổ đèo này chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho cả đoàn.

kinh nghiệm lái xe an toàn của Thuê Xe Vạn An

Sử dụng phanh đúng cách khi đổ đèo an toàn.

Đối với cung đường đèo dốc, phanh xe có vai trò quan trọng nhất đối với lái xe du lịch. Trước khi khởi hành, lái xe nên kiểm tra thật kỹ hệ thống phanh của xe như đai an toàn, má phanh, các bộ phận giảm tốc, dầu trợ lực lái. Khi hệ thống phanh đã được kiểm tra đảm bảo an toàn thì lái xe có thể tự tin đổ đèo, xuống dốc cho mọi cung đường.

Khi đổ đèo, xuống dốc tuyệt đối không được rà phanh liên tục, thay vào đó các xế nên sử dụng các hệ thống khác của xe để điều khiển xe giảm tốc độ. Bởi khi rà phanh liên tục sẽ làm má phanh bị ma sát, hệ thống phanh nóng lên, dầu phanh sôi lên gây ra nhiều nguy hiểm cho xe và người lái xe. Đây chính là bí quyết đổ đèo an toàn cho lái xe khi đi ở những cung đường đèo nhiều khúc cua và dốc.

Kết hợp phanh cơ và phanh bằng hộp số

Kết hợp phanh cơ và phanh bằng hộp số là kỹ thuật phanh được nhiều lái xe kinh nghiệm của thuê xe Vạn An truyền lại. Nhiều xe đời mới được trang bị hệ thống số tự động thay vì số sàn, nhưng cả hai loại xe đều được hỗ trợ chức năng phanh động cơ để đổ đèo an toàn nhất. Chính vì thế, khi đi những đoạn đường đèo dốc, tài xế không nên để số cao nhất, và phải kết hợp sử dụng phanh cơ để đưa xe xuống dốc an toàn.

Đối với xe số tự động thì tuyệt đối không được để số N vì như vậy xe sẽ bị trôi dốc, rất nguy hiểm.

Bí quyết đổ đèo an toàn cho lái xe: Sử dụng số hợp lý.

Một trong những bí quyết đổ đèo an toàn cho lái xe đó chính là sử dụng số hợp lý. Khi điều khiển xe đổ đèo, nên cho xe chạy số thấp, không phanh gấp, thả trôi xe hay thay đổi tốc độ đột ngột. Nếu xe số tự động xảy ra hiện tượng trôi xe thì ngay lập tức đệm phanh, đồng thời gạt cần số lần lượt xuống số thấp hơn để xử lý tốc độ xe an toàn.

Riêng đối với xe số sàn, trước khi đến đèo dốc, tùy vào thời tiết và điều kiện đường, các xế hãy vào số thích hợp. Đồng thời, cắt côn khi phanh bằng hộp số, thao tác thật nhanh để côn không bị ngắt quãng quá lâu.

Luôn đi bám vào làn đường bên phải.

Ở khúc quanh, khúc cua tay áo lái xe chú ý nên để xe đi bám vào làn đường bên phải của mình, không chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố phóng xe xuống vực đèo.

Trước khi đổ đèo nên kiểm tra tổng thể xe một lần nữa, để đảm bảo xe luôn trong trạng thái tốt và an toàn nhất. Bên cạnh đó, hãy đưa xe đi bảo dưỡng, bảo trì đúng hạn để có thể kiểm soát được chất lượng hệ thống má phanh hay lốp xe, kịp thời thay thế và sửa chữa bộ phận hư hỏng. Kiểm tra áp suất lốp, độ mòn, nước làm mát, đèn xe… trước khi khởi hành ở cung đường đèo, dốc.

bí quyết đổ đèo của thuê xe vạn an

Trên đây là những bí quyết đổ đèo an toàn cho lái xe du lịch mà thuê xe Vạn An muốn chia sẻ để anh em ” tổ lái” cùng tham khảo. Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp các tài xế luôn vững tay lái để có hành trình an toàn nhất. Những bài viết sau, Vạn An sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm lái xe cho các bạn cùng tham khảo. Hãy chờ đợi bài viết tiếp theo nhé.

Xem them: Làm gì để vui Tết Nguyên Đán 2019 trọn vẹn bên gia đình?