Hiện nay, nhu cầu thuê xe  để phục vụ việc đi lại đang ngày càng trở nên phổ iến và dễ dàng với nhiều dịch vụ cho thuê xe tự lái hoặc có lái, từ các loại xe 4 chỗ 7 chỗ đến các loại xe cho thê từ 7 đến 29 chỗ ngồi. Tuy nhiên, nếu bạn là người lần đầu đi thuê xe, chắc hẳn có nhiều bỡ ngỡ và phân vân về lựa chọn xe thuê cùng loại xe hay đơn vị thuê xe uy tín , Vậy hãy bỏ túi những kinh nghiệm cần thiết sau để đảm bảo quyền lợi cho mình nhé!

Kinh nghiệm thuê xe cho người mới
Kinh nghiệm lần đầu thuê xe

1. Xác định mục đích ngay ban đầu khi thuê xe

Bạn nên trả lời được  nhưng câu hỏi kiểu như câu hỏi “thuê xe để làm gì?, phục vụ mục đích gì?” trước khi thuê xe. Để xác định được mục đích thuê xe và trả lời cho câu hỏi này, bạn nên trả lời cho từng vấn đề cụ thể như:

 • Bạn muốn thuê xe đi đến đâu?
 • Quãng đường bạn phải di chuyển là bao xa?
 • Địa hình di chuyển như thế nào?
 • Bạn đi bao lâu?
 • Số lượng người đi? ….

>>> Đọc thêm: https://thuexevanan.com/bang-gia-thue-xe-29-cho-ha-noi

Khi đã xác định được mục đích thuê xe rồi bạn mới bắt đầu tìm hiểu thêm các điều tiếp theo sau đây và bạn sẽ dễ dàng chọn được gói dịch vụ cần thuê và lựa được chiếc xe đúng yêu cầu di chuyển.

Bạn phải xác định mục đích thuê xe tự lái để tìm xe phù hợp

Một chiếc xe đáp ứng vừa đủ với nhu cầu và mục đích sử dụng, sẽ giúp bạn điều chỉnh mức kinh phí và tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Một điều bạn nên lưu ý nữa là nên lên kế hoạch và đặt xe sớm. Như vậy, bạn vừa có nhiều thời gian để lựa chọn dịch vụ và kiểm tra xe kỹ hơn, dễ dàng thỏa thuận với chủ xe mà không sợ bị chặt chém. Đồng thời sẽ được nhiều lợi ích hơn chỉ có nhưng nguioiwf đặt xe sớm mới có được

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm thuê xe dịp lễ tết

2. Lựa chọn dịch vụ thuê xe

Sau khi xác định được mục đích sử dụng, bước đến là bạn sẽ tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ thuê xe tự lái. Bạn nên tìm hiểu kỹ các yếu tố như:

 • Giá thuê xe: Tham khảo giá thuê xe theo số km hay tính tiền theo ngày? Hình thức đặt cọc như thế nào (bằng tiền mặt hay đặt cọc bằng tài sản?) Có cần phải thế chấp các thông tin giấy tờ gì không? Giá tiền phụ trội km là bao nhiêu nếu tính tiền thuê theo số km? (thường dao động từ 200.000 – 300.000 VND)
 • Tìm hiểu xem đó là xe Công ty hay xe tư nhân: Vì điều này, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Dù là xe công ty hay tư nhân thì đều có hai mặt của nó. Như thuê xe cá nhân thì các thủ tục linh hoạt và dễ thỏa thuận hơn, nhưng bạn sẽ không được cung cấp các dịch vụ kèm theo. Nếu bạn thuê xe công ty thì thủ tục sẽ rườm rà phức tạp hơn 1 chút nhưng được đảm bảo cao hơn, và sẽ có các dịch vụ kèm theo trong hợp đồng. Nên thuê xe của công ty vì tính pháp lí và bảo đảm hơn nhiều quyền lợi hơn
 • Dịch vụ đi kèm, nếu có: Ví dụ như các dịch vụ như giao xe tận nơi, miễn phí rửa xe khi trả…

Lựa chọn dịch vụ cho thuê xe phù hợp với mục đích của mình

3. Kiểm tra giấy tờ xe đầy đủ còn hạn và không có dấu hiệu giả mạo

Đầu tiên, bạn phải nhớ kiểm tra các giấy tờ xe, thời hạn lưu hành, hạn đăng kiểm… Tránh trường hợp bất ngờ bị CSGT kiểm tra giấy tờ thì xe đã hết thời hạn lưu hành xe, hết đăng kiểm… và bị phạt.

Kiểm tra kỹ càng các thông tin giấy tờ có liên quan trước khi ký hợp đồng

Bạn cũng phải mang theo các giấy tờ xe cần thiết để làm hợp đồng thuê xe

 • Giấy phép lái xe
 • Chứng minh nhân dân/Sổ hộ khẩu
 • Phương tiện thế chấp: bằng tài sản hay tiền mặt?

4. Kiểm tra xe là bước cần thiết khi thuê xe tự lái

Với trường hợp thuê xe tự lái. Sau khi thỏa thuận xong về các thủ tục thuê và các yêu cầu giấy tờ, bạn nên tiến hành kiểm tra xe. Nên chạy thử trước khi nhận xe, để xem tình trạng máy móc – cảm nhận trước chiếc xe mình muốn thuê. Nên lựa chọn thuê xe ô tô những chiếc ô tô đời mới, để tránh trường hợp hư hỏng dọc đường do thời gian sử dụng xe lâu vấn đề an toàn không đảm bảo.

Bạn nên yêu cầu được chạy thử để cảm nhận xe trước khi thuê

Kiểm tra xem xe có bị trầy xước, móp vành hoặc các hư hỏng khác nếu có, để thảo luận với chủ xe trước khi quyết định thuê. Không được quên kiểm tra tình trạng lốp, bánh xe dự phòng và bộ dụng cụ sửa chữa xe có trên xe hay không? – tránh tình trạng đáng tiếc khi xảy ra. Về máy móc bên trong, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra, tránh việc rủi ro mất tiền oan.

Khi phát hiện dấu hiệu hư hỏng, trầy xước, bạn phải báo với bên cung cấp dịch vụ để xác nhận. Kiểm tra và chụp hình số km trên đồng hồ trước khi nhận xe. Bạn đừng quên thêm vào khoản đền bù khi bên dịch vụ cho thuê xe tự lái mang xe đến muộn, gây chậm trễ kế hoạch của bạn.


Vì hiện nay, chưa có các quy định chung cho việc thuê xe tự lái. Chủ yếu đều do bên phía dịch vụ đưa ra các yêu cầu và thỏa thuận với khách hàng. Do đó, bạn hãy thảo luận hợp đồng cụ thể về các trường hợp, càng chi tiết càng tốt, đọc kỹ các trước khi quyết định. Trước khi nhận xe, nên lập biên bản về tình trạng thực tế của xe với bên nhà cung cấp dịch vụ rõ ràng, cụ thể.

5. Những lưu ý nên biết khi trả xe

Khi trả xe, bên cho thuê xe tự lái sẽ kiểm tra lại xe trước khi nhận. Nếu xảy ra tình trạng hỏng hóc, bạn nên tham khảo bảng giá sửa chữa xe tại các Đại lý uy tín, hoặc nhờ những người có kinh nghiệm hỗ trợ.

Đồng thời, bạn cũng nhớ là phải kiểm tra xe trước khi trả, tránh trường hợp quên đồ trên xe. Dự trù thời gian di chuyển để trả xe đúng thời hạn hợp đồng, tránh các chi phí phát sinh. Các giấy tờ, khoản tiền đặt cọc phải được trả lại sau khi kết thúc hợp đồng.

Bạn nhớ kiểm tra xe trước khi trả, tránh để quên đồ

Hy vọng, các kinh nghiệm trên sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn dịch vụ thuê xe phù hợp, an toàn. Đặc biệt, bạn nhớ yêu cầu chủ xe mang xe đến vào ban ngày để dễ dàng kiểm tra xe kỹ hơn. Chúc các bạn sẽ tìm thuê được cho mình một chiếc xe ưng ý!

Xem them: Thuê xe tự lái, bị hư trên đường ai chịu trách nhiệm?

ĐĂNG KÝ THUÊ XE NGAY

https://thuexevanan.com là kênh chia sẻ kiến thức thuê xe và đặt xe thuê uy tín tại Hà Nội uy tín, hiệu quả