Thuê xe tự lái, bị hư trên đường ai chịu trách nhiệm?

Những tình huống di chuyển sử dụng ôtô không phải không có những  rủi ro, xong việc di chuyển với việc thuê xe tự lái cũng có những trường hợp gặp sự cố trong quán trình di chuyển, Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

Thue xe 29 cho gia re: https://thuexevanan.com/bang-gia-thue-xe-29-cho-ha-noi

Hỏi:
Tôi có thuê chiếc xe INOVA 2008 tự lái hai ngày, mỗi ngày giá thuê là 800.000đ/ngày. Nhưng đi trên đường bị hư hỏng bơm xăng nên phải thuê xe cứu hộ kéo xe về garra ô tô để sửa chữa. Vậy cho tôi hỏi  là chi phí cứu hộ là bên thuê hay bên cho thuê phải chịu chi phí kéo xe về sửa chữa?
Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 485 Bộ luật dân sự 2005 quy định: Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê.

“Điều 485. Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê

1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

2. Trong trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê:

a) Sửa chữa tài sản;

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được hoặc tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết.

3. Trong trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa”.

Bên cạnh đó, theo Điều 487 Bộ luật dân sự 2005 quy định: Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê.

“Điều 487. Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê

1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê như tài sản của chính mình, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất mát, hư hỏng thì phải bồi thường.

Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

2. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý”.

Từ đây ta thấy, bên thuê trong trường hợp làm mất mát, hư hỏng thì phải bồi thường.

Ở đây,  trên đường bị hư hỏng bơm xăng nên phải thuê xe cứu hộ kéo xe về Garra ô tô để sửa chữa thì chi phí cứu hộ là bên cho thuê phải chịu.

Xem them: Những lưu ý khi thuê xe hơi dịp Tết 2020