Lái xe trên đường cao tốc có thể dễ dàng hơn là lái xe ở những khu vực đông người với nhiều đèn xanh, đẻn đỏ hay đường hẻm. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng lại cao hơn rất nhiều. Thuê xe Vạn An đúc rút từ những chuyến cho thuê xe du lịch của khách hàng để có kinh nghiệm chạy xe đường cao tốc. Những điều lưu ý sau đây sẽ giúp bạn chạy xe trên đường cao tốc an toàn hơn.

Thue xe 16 cho https://thuexevanan.com/bang-gia-thue-xe-16-cho-ha-noi

1. Không bám đuôi, giữ khoảng cách an toàn

Bám đuôi là điều không nên làm với một lái xe trên đường cao tốc. Để giữ khoảng cách an toàn, tốt nhất bạn hãy thuộc lòng quy tắc 3 giây.

Các chuyên gia về an toàn đường bộ đã nghiên cứu và tìm ra “quy tắc 3 giây” để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau.

Để đơn giản, bạn hãy nhân vận tốc của xe với 3 rồi chia cho 10 – kết quả chính là số mét khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ giữa xe của bạn và xe phía trước. Ví dụ, bạn đang đi với vận tốc 60km/h. Vậy bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 60 x 3/10 = 18m.

ky nang lai xe tren duong cao toc duy tri khoang cach an toan

2. Đừng vượt qua rồi giảm tốc độ đột ngột

Khi đi trên đường cao tốc, nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này là sai lầm, ít nhất tài xế khi vượt xe trên đường cao tốc cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn và hiểu được các quy định làn đường cao tốc.

ky nang lai xe tren duong cao toc khong giam toc do dot ngot

3. Xác định trước điểm dừng nghỉ trên đường cao tốc

Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Bạn không nên đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân. Cần định hình vị trí từ trước, sau đó xi-nhan rồi dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân.

Bên cạnh đó, rất nhiều người sau khi dừng nghỉ trên đường leo lên xe và nhấn ga nhập làn giao thông mà không cần biết phía sau có những gì. Lái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn.

ky nang lai xe tren duong cao toc xac dinh truoc diem dung nghi

4. Đi chậm chưa hẳn đã an toàn

Quan niệm đi chậm là an toàn không phải lúc nào cũng đúng, nhất là trên đường cao tốc. Các bạn nên tìm hiểu trước quy định tốc độ trên đường cao tốc. Với tốc độ trung bình khoảng 80 km/h mà lái xe di chuyển với 60 km/h sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết chính xác tốc độ, nên không hãm tốc đúng lúc. Chậm, nhanh chỉ là khái niệm tương đối, mỗi tài xế cần di chuyển với tốc độ phù hợp với mạch giao thông chung và quan sát biển báo tốc độ trên đường cao tốc.

Căn cứ Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định tại Khoản 2, Điều 3 như sau:

“Điều 9. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ.

Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h”.

Như vậy, tốc độ tối thiểu của xe ô tô được ghi trên biển báo hiệu. Nếu không có biển báo hiệu thì tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc là 120 km/h.

ky nang lai xe tren duong cao toc quan sat bien bao

5. Ra khỏi đường cao tốc an toàn

Tính trước việc thoát ra khỏi đường cao tốc và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Đừng dừng lại giữa đường hay lùi xe nếu bạn đi quá lối thoát. Cách tốt nhất là chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

ky nang lai xe tren duong cao toc ra khoi duong an toan
Chúc các bạn lái xe an toàn!

Xem them; 6 mẹo nhỏ khi thuê xe về quê ăn Tết vừa tiết kiệm vừa được xe ưng ý

0962644867
0965372786
Chat trên Zalo